Quy trình thi công và những lưu ý khi lắp đặt panel phòng sạch

Phòng sạch là khu vực đặc biệt nơi mà mọi thứ phải được kiểm soát chặt chẽ và đúng tiêu chuẩn. Vì thế việc thi công phòng sạch đòi hỏi các vật liệu, tay nghề phải đáp ứng được tiêu chuẩn.

QUY TRÌNH THI CÔNG VÀ LƯU Ý KHI LẮP ĐẶ PANEL PHÒNG SẠCH

Phòng sạch là khu vực đặc biệt nơi mà mọi thứ phải được kiểm soát chặt chẽ và đúng tiêu chuẩn. Vì thế việc thi công phòng sạch đòi hỏi các vật liệu, tay nghề phải đáp ứng được tiêu chuẩn. Hiện nay việc sử dụng tấm Panel phòng  sạch rất phổ biến vì nó có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất. Vậy thi công phòng sạch Panel là gì? Quy định thi công phòng sạch Panel như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Thi công phòng sạch Panel là gì?

Cụm từ “phòng sạch” được hiểu là khu vực cách ly với vi khuẩn, bụi bẩn bên ngoài theo tiêu chuẩn được định sẵn. Với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay thì việc thi công phòng sạch đối với nhiều doanh nghiệp là vô cùng quan trọng bởi nó cung cấp sự tối ưu trong quá trình cho ra các sản phẩm chất lượng. Vậy các nguồn nguyên liệu và vật tư quang trọng để thi công phòng sạch là gì?

Quy trình thi công panel phòng sạch là việc lắp đặt một hệ thống các tấm panel có cấu tạo kín nhằm mục đích tạo một không gian và môi trường mới cách ly với môi trường bên ngoài. Và không gian được tạo ra phải đạt chỉ số chống khuẩn 100% , các chất bụi bẩn từ không khí không tồn tại trong môi trường này.

QUY TRÌNH THI CÔNG PHÒNG SẠCH

Bước 1: Lắp đặt các tấm panel liên kết với ngàm âm dương:

Cố định các tấm panel bởi các phụ kiện thanh nhôm hình chữ U hoặc các thanh bo giữa các góc cạnh hay bằng cáp tăng đơ ty liên kết với xà gồ và được xử lý bằng lớp silicon bịt kín các kẽ hở của phòng sạch.

Bước 2: Lắp đặt ô cửa kính:

Để có thể quan sát từ ngoài vào trong phòng và giữa các phòng với nhau, chúng ta phải thi công phần cửa kính. Các ô kính được làm từ kính cường lực an toàn và có gioăng kín.

Bước 3: Thiết kế lắp đặt cửa phòng sạch:

Thi công cửa phòng sạch bằng panel với gioăng cao su đảm bảo không thoát khí ra ngoài.

Bước 4: Lắp đặt các hệ thống cấp khí treo trên trần:

Hệ thống cấp khí treo trần và miệng hút khí ở dưới chân tường cùng với đó là hệ thống đèn chiếu sáng được cố định bởi các phụ kiện panel đi kèm.

Bước 5: Thi công sàn phòng sạch:

Cần thi công trải Vinyl hoặc phủ sơn Epoxy chuyên dụng để sàn được chắc chắn. Nên thi công sàn bằng phẳng không bị lồi hay lóm. Thi công hệ thống thoát nước phía dưới.

Bước 6: Thi công lắp đặt các hệ thống camera và báo cháy.

Tại các vị trí thích hợp trong phòng sạch tiến hành lắp báo cháy và camera. Bên cạnh đó, phòng sạch nên lắp thêm đồng hồ đo chênh lệch nhiệt độ, độ ẩm trong phòng để đảm bảo an toàn và duy trì nhiệt độ ở mức tốt nhất.

Bước 7: Hoàn thành và nghiệm thu

MỘT SỐ YÊU CẦU THI CÔNG PANEL PHÒNG SẠCH

1. Đọc kỹ các bản vẽ, xem xét cẩn thân cách bố trí tấm Panel, mối quan hệ giữa kết cấu Panel và tòa nhà, bản thân tấm panel, yêu cầu kích thước cơ bản, kích thước cửa và cửa sổ và cách bố trí trong vách ngăn panel, các loại vật tư phụ và các nội dung khác.

2. Bản vẽ chi tiết, đây là bước quan trọng trong quá trình lắp đặt panel, là bản vẽ dùng để chuyển từ thiết kế sang thi công thực tế. Trong nhà máy, các kích thước tấm Panel theo thiết kế được chế tạo thành các loại tấm kích thước khác nhau và kết hợp với nhau để tạo thành sơ đồ thi công chi tiết, và các tấm panel được cắt sẵn được sản xuất tại nhà máy, và được lắp ráp tại công trình đảm bảo tính chịu lực của tấm tường panel và đẩy nhanh tốc độ lắp đặt panel.

3. Khi panel sản xuất sẵn trong nhà xưởng, dựa trên kinh nghiệm, hãy xem xét đầy đủ độ hở và dung sai lắp đặt giữa các cửa đi, cửa sổ và các đường nối. Trong toàn bộ quá trình vận chuyển, sản xuất và lắp đặt phải chống trầy xước, tránh chịu áp lực lớn và va đập bề mặt để tránh các vết rỗ và trầy xước không thể sửa chữa. Lớp nilon bảo vệ cả hai mặt của tấm Panel chỉ được phép bóc bỏ sau khi đã lắp đặt xong và vệ sinh kỹ lưỡng.

4. Trước khi lắp đặt tấm panel trong phòng sạch cần được tiến hành sau khi hoàn thiện mặt nền (sàn) và các điều kiện lắp đặt khác có liên quan như vận chuyển thiết bị lơn hơn vào vị trí, đường ống ngầm đã được thi công. Việc lắp đặt về cơ bản triển khai sau khi định vị sẵn vị trí tường, cửa, tấm panel trên mặt sàn (chiều dày tấm panel là 50mm). Đường tâm của U định vị và dưới phải nằm trên cùng một mặt phẳng thẳng đứng và sai số phải nằm trong khoảng 1,0%, nghĩa là 3mm.

5. Đối với U định vị trên và dưới, thanh U nhôm định vị thường sử dụng các thanh hợp kim nhôm với các góc R bên trong và bên ngoài. Dùng đinh để cố định trên đường kẻ đã vẽ trên mặt sàn. Vị trí của bắn vít thẳng hàng 1,2-1,5m một lần bắn, các góc và đầu cuối cách mép 0,2m. Nếu cần phải dải cao su ngăn nước thì dải cao su. Đặt nó dưới rãnh và tạo thành một miếng trám cách ly chống thấm nước sau khi đinh được cố định.

6. Vách ngăn phải thẳng đứng và các đường nối dọc phải khít nhau, khe hở càng nhỏ càng đẹp và các đường viền dọc đều nhau.

7. Lắp đặt tấm trần panel phòng sạch: trong trường hợp khẩu độ trần quá dài nằm ngoài khả năng chịu lực của tấm panel chúng ta dùng tấm T treo trần. Trần panel được treo cố định bằng phẳng, đường nối giữa hai tấm panel khít và đều, nhẵn, không có vết.

8. Silicone bịt kín: Trong khu vực phòng sạch, tất cả các khe hở sau đây có thể ảnh hưởng đến độ sạch phải được phủ bằng silicone làm kín. Mối ghép nối giữa các tấm panel, tất cả các khe hở giữa góc R với tấm tường và tấm trên cùng. Khoảng cách giữa các ống dẫn điều hòa không khí, cửa gió, bộ lọc HEPA và trần tường; Đường điện đi qua khe hở giữa rãnh ống bảo vệ trên đỉnh của tấm tường và mép lỗ; khoảng cách giữa tất cả các ổ cắm đnè và bề mặt trên của tấm panel; Khoảng cách giữa kín và khung; Tất cả phải được bịt kín bằng keo Silicon trước khi hoàn thiện công trình.

CÔNG TY NHT - TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG PHÒNG SẠCH KHO LẠNH

HOTLINE: 0913 878 681

2024-03-27